Cách nhận biết và phòng tránh u xơ tử cung

Tuy nhiên, người ta không thể chắc chắn được rằng bệnh u xơ tử cung có phải do oestrogen gây nên hay không hay tình trạng cường oestrogen là hậu quả của u xơ tử cung.

1
Các vị trí của u xơ tử cung

U dưới niêm mạc tử cung: chiếm khoảng 5% các trường hợp. Thường gây triệu chứng rong huyềt, do đó dễ đưa đến chỉ định cắt tử cung dù kích thước nhỏ.Tỉ lệ hóa ung thư thường xảy ở loại này.

U trong lớp cơ tử cung: có thể rất to làm biến dạng hình thể tử cung.

U dưới phúc mạc: có thể có cuống dài hay nằm lọt giữa hai là phúc mạc của dây chằng rộng, gây khó khăn cho việc chẩn đoán và phẩu thuật.

U xơ cơ eo tử cung: tại ví trí đặc biệt này, u xơ rất dễ gây biến chứng chèn ép niệu quản.

U xơ cổ tử cung: hiếm gặp

2
Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác gây u xơ tử cung vẫn chưa rõ ràng nhưng giới chuyên môn nhận thấy rằng nội tiết tố oestrogen có tác động rõ ràng lên nhân xơ. Những người có nhân xơ thường là người cường oestrogen.

Tuy nhiên, người ta không thể chắc chắn được rằng bệnh u xơ tử cung có phải do oestrogen gây nên hay không hay tình trạng cường oestrogen là hậu quả của u xơ tử cung.

Một số yếu tố nguy cơ có thể gây u xơ tử cung: Yếu tố di truyền hay béo phì. Với những phụ nữ béo phì thường có nguy cơ bị u xơ tử cung cao hơn. Các trường hợp có kinh sớm, trước 12 tuổi. Những người cường oestrogen, thường kết hợp với bệnh nhân tiểu đường, u sợi tuyến vú.

3
Cách phòng ngừa

Để phòng ngừa bệnh u xơ tử cung bạn nên chú ý tới một số lưu ý sau:

– Chú ý đến chế độ dinh dưỡng với nhiều rau tươi, trái cây, giàu protein, ít chất béo, uống đủ 1,5 – 2 lít nước/ ngày.

– Tập thể dục đều đặn

– Điều chỉnh nội tiết tố.

– Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ là điều rất quan trọng. Cảm xúc không ổn định, trầm cảm, tức giận, hay suy nghĩ, … dễ dẫn đến suy gan, khí huyết trì trệ tạo gây u xơ tử cung.

– Tránh phá thai nhiều lần. Phá thai gây mất nhiều máu, khí huyết hao tổn, rối loạn chức năng phủ tạng dễ dẫn đến u xơ tử cung.

Cách phòng ngừa đơn giản nhất cho bạn về bệnh u xơ tử cung là việc bổ sung rau xanh, hoa quả trong chế độ ăn hàng ngày của mình

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *